เซิร์ฟเวอร์เปิดให้บริการตามปกติ

แนวทางการเล่น

Hybrid Fighter สายโหด

วอริเออร์ – อินแฟนทรีแมน – ไนท์ – เดสทรอยเยอร์

สายนี้ต้องเล่นมนุษย์เท่านั้นถือเป็นสายที่ตีแรงมากๆ ยิ่งถือขวานด้วยแล้วคริทีน้ำหมากกระจาย ที่เล่นสายนี้เพราะจะได้สกิลถึกมาจากอินแฟนทรีแมนและไนท์นิดหน่อย ส่วนตอนเป็นไนท์นั้นได้สกิลเพิ่มโจมตี (เวพอนซิงค์โคร) ด้วยนะ Stat ที่อัพส่วนใหญ่ก็ STR ล้วน หรือ หากบ้าคริ ก็ DEX ล้วนไปเพราะขวานมีคริแล้วตีแรง

วอริเออร์ – เมอเซ็นเนอรี่– ไนท์ – เดสทรอยเยอร์

สายนี้จะดีกว่าสายแรก ที่ความแรงที่ได้จากพาสชีพอาชีพคือพลังโจมตีและ คริติคอล สายแรก ยังไม่แรงสุดสายนี้จะแรงกว่า คริออกบ่อยกว่าเพียงแค่ไม่มีสกิวบางอย่างของอินแฟนเท่านั้น แต่สกิวของอินแฟนไม่จำเป็นเท่าไหร่กับสายนี้เลยค่ะพลังโมตีจะแรงกว่ากันถึง 5% เลยละค่ะ

วอริเออร์ – อินแฟนทรีแมน – ไนท์ – แมกนัส

สายนี้ต้องเล่นเอลฟ์เท่านั้นเหตุผลคล้ายๆ สายแรก ถึงสกิลจะไม่แรงเท่าเดสทรอยเยอร์แต่ชดเชยด้วยท่าสตันสุดโหด (รูนอิมแพค) แถมใครใส่ดาบคู่ยังใช้บลันชิลด์ได้อีกต่างหากท่าป่วนมีมากมาย เช่น หลับ (สปิริตซอร์ด) อมตะหมู่ จึงเป็นอาชีพที่เขาว่ากันว่าPVP เทพ แต่เทพไม่เทพยังไงก็อยู่ที่คนแหละ ลองสตันไม่ติดสิ อิอิ ดับเหมีอนกันสายแมกนัสไปได้หลายสายมาก บางคนถือดาบโล่ ดาบสองมือ หรือดาบคู่แต่ถ้าถือดาบคู่ค่าคริติคอล หลบหลีก กะโจมตีจะลดลงนะ ยังไงมันก็เท่ห์อ่ะ Stat ที่อัพกันก็คง STR ล้วนบางคนบ้าเลือด (HP) ก็อัพ VIT ล้วนไปเลยถึกแถมมีอมตะอีกต่างหาก

วอริเออร์ – ซอร์ทแมน – ไนท์ – แมกนัส

สายนี้ไม่ต้องผ่านอินแฟนก็ได้ค่ะ ถ้าจะเป็นพวกโจมตีผมว่าผ่านซอร์ดแมนไปเอาสกิวพาสชีพอาชีพได้คริติคอลเพิ่มตอนเป็นซอร์ดแมนจะดูหรูกว่า อินแฟนได้เกราะหนักแค่เลเวล 10 แต่พอมาตกไนท์ก็ได้ 15 อะ ยังไง ไปซอร์ดแมนเพื่อเอาคริติคอลดีกว่า

วอริเออร์ – อินแฟนทรีแมน – ไนท์ – ซอร์ดมาสเตอร์

สายนี้ก็ต้องเล่นเอลฟ์อีก สายนี้จะคล้ายเดสทรอยเยอร์มากกว่าแต่มีคนบ่นกันเยอะว่าสกิลไม่ค่อยดี สายนี้ต้องถือดาบเท่านั้น ส่วนใหญ่จะเล่นดาบคู่กับดาบสองมือกัน เพราะมีสกิลพาสซิฟดาบเลเวลสูงๆ สายส่วนใหญ่อัพ STR ล้วน เพราะซอร์ดมาสเตอร์มีสกิลเพิ่มแม่นยำดาบอยู่ DEX จึงจำเป็นน้อยกว่า STR

Hybrid Fighter สายถึก

วอริเออร์ – ซอร์ดแมน – พาลังซ์ – แมกนัส

สายนี้จะถึกมากตอนเป็นแมกนัส (เอลฟ์) เพราะอัพเกราะหนักได้ถึง 20แถมสกิลบล็อกโล่อีก จึงแนะนำให้เล่นสายดาบโล่เท่านั้น ส่วนสกิลตอนเป็นแมกนัสก็เอาไว้ PVP ได้สบาย ได้สกิลแม่นมาจากซอร์ดแมน ด้วยนิดหน่อย ถึงจะตีไม่แรงเท่าแต่เราเน้น สตันก่อนเป็นกิน แถมยังอยู่ทนอยู่นานด้วย ในวอร์นี่สบายเลยถึกด้วยอมตะด้วย ส่วน Stat จะเล่นสายถึกก็ต้อง VIT ล้วนนั่นแหละ

การ์ด – อินแฟนทรีแมน– พาลังซ์ – แมกนัส

สายนี้ถือว่าถึกเลยครับสำหรับเอลฟ์ เพราะผ่านสายตรง การ์ด อิน พาลังซ์มาแล้วไปจบที่แม็กนัส เพื่อเอาสกิลออร่าเพิ่มป้องกันของแมกนัสที่ขั้นสูงกว่ารูนไนท์โดยปกติพาลาดินจะได้อัฟเกราะแค่เลเวล 20 เท่ากัน แต่ด้วยออร่าสกิลของแม็กนัสเลเวลสูงเพิ่มป้องกันเป็น% ทำให้ถึกมากกว่าค่ะ

วอริเออร์ – ซอร์ดแมน – ไนท์ – พาลาดิน

ก็คงรู้ว่าพาลาดินมันถึกอยู่แล้ว ที่เล่นสายนี้เพราะเอาสกิลเพิ่มความแรงให้ก่อนที่จะเป็นพาลาดินเท่านั้น สายนี้สำหรับคนเล่นเอลฟ์นะ ส่วนอาวุธก็คงต้องเป็นกระบอง + โล่ ตอนเป็นพาลาดินยังคงมีสกิลโจมตีให้อัพต่ออยู่แต่จะมีเพิ่มสกิลบล็อกโล่ และสกิลที่มันยังบั๊กอยู่ ถ้าแก้ก็คงจะถึกล่ะมั้ง สายถึกก็ VIT ล้วน

การ์ด – อินแฟนทรี – รูนไนท์ – พาลาดิน

แบบนี้แจ่มกว่าค่ะ เน้นลาก แล้วจะถึกสุดๆ เทพแห่งการบล๊อกโจมตีเลยค่ะ ที่ผ่าน การ์ด อินแฟน มานี่เพราะจะได้ให้ไปเอาพาสชีพอาชีพ เลือดและป้องกันแล้วไปผ่านรูนไนท์เอาสกิลออร่าเพิ่มป้องกันเป็น% ได้เยอะมากค่ะก่อนที่จะไปจบด้วยพาลาดิน ถึกพอๆ กับสายข้างบนเลยค่ะแต่จะบล๊อกเทพกว่า

วอริเออร์ – เมอร์แซนนารี่ – กลาดิเอเตอร์ – พาลาดิน

สายนี้เหมือนข้างบนเลยเพียงแต่เป็นสายของมนุษย์เท่านั้น ที่เล่นสายนี้ก็เพราะจะได้วอร์ริเออร์ฟอร์ม กับ ไฟเตอร์ฮาร์ท ขั้น 6 แต่หากจะเปลี่ยนจาก กลาดิเอเตอร์เป็นไนท์ก็ได้นะแรงพอๆ กันแถมได้สกิลบัพหลายด้านด้วยนะ สายถึกก็ VIT ล้วน

การ์ด– อินแฟนทรี– กลาดิเอเตอร์ – พาลาดิน

สายนี้เป็นของมนุษย์ จะถึกไม่เท่าสายตรง มาเปลี่ยนที่กลาดดิเอเตอร์เพื่อเอาสกิลไฟเตอร์ฮาร์ทไว้บัพให้คนในตี้ที่เราลากให้ ก็ถือว่าแจ่มในอีกระดับ แล้วยังสามารถ รีสกิวมาฆ่าเองได้อย่างสบายเลยละค่ะ

Hybrid Fighter สายผสม

วอริเออร์ – เมอร์แซนนารี่ – พาลังซ์ – เดสทรอยเยอร์

สายนี้เป็นสายสายสมดุล ต้องเล่นมนุษย์เท่านั้น ได้สกิลป้องกันกับเกราะหนักตอนเป็นพาลังซ์ ตอนเป็นเดสถึงจะตีเบากว่าสายที่ผ่านไนท์ แต่ก็ได้ถึกเลือดเยอะมาแทน(จำเป็นมากเพราะเวล 100+ มอนเริ่มตีหนัก และถูกรุมได้ง่าย)

วอริเออร์ – ซอร์ทแมน – พาลังซ์ – เดสทรอยเยอร์

สายนี้จะคล้ายๆ กับสายแรกเพียงแต่ข้ามอาชีพไปซอร์ทแมน เพื่อไปเอา3 สกิลเสริมที่สายแรกไม่มี คือ โซนิกบูม(ยิงไกล) สปิริตซอร์ด(เสกหลับ) ซอร์ดแอคคูเรซี่(เพิ่มแม่น) แต่สายนี้จะได้พาสชีพอาชีพน้อยกว่าสายแรก

วอริเออร์ – เมอร์แซนนารี่ – พาลังซ์ – ครูไซเดอร์

เป็นที่รู้ๆ กันคือครูไซเดอร์เป็นไฟเตอร์สายเวทย์ สายก่อนหน้าจึงจำเป็นไม่มากก็เลยเลือกเอาถึกไว้ก่อน คือ พาลังซ์ เพราะตอนเป็นครูไซเดอร์ไม่มีเกราะหนักให้อัพดันมีเกราะเบาให้อัพ 25 ซะงั้น สายนี้ลากมันส์มาก Stat เขาอัพ INT ล้วนแต่หากจะเล่น ครูเซเดอร์เป็นตัวแทงค์ ผมว่าไปเล่นพาลาดินเหอะ สายนี้มนุษย์เท่านั้นนะ

Rouge Hybrid สายพริ้ว

รัฟเฟี่ยน – ธีฟ – เรนเจอร์ – เบลดเทคเกอร์

สายนี้แจ่มสุดสำหรับคนชอบเล่นมีดโดยแท้ และไม่เน้นโจมตีกลุ่มเท่าไหร่จะได้คริแรงจากพาสชีพบางส่วนของเรนเจอร์ และได้พาสชีพอาชีพจากแอสสายที่ผ่านรัฟ-ธีฟ คือคริดาเมจ แจ่มครับถ้าชอบลุยเดี่ยวทีละตัวนะแรงมาก

รัฟเฟี่ยน - อาเชอร์ – เทรชเชอร์ฮันเตอร์ – เบลดเทคเกอร์

สายนี้จะมีลูกเล่นของสกิลจำพวก ปาระเบิด ปามีด ปาโล่ (ถือมีดคู่ก็ยังปาโล่ได้อีกมันเอาจากไหนมาปา ?) เข้ามาเพิ่ม ทำให้เวลได้สนุกขึ้น เบลดเทคเกอร์ มันถือมีดคู่ได้ด้วยเท่ห์ไม่หยอก แต่ถ้าถือแล้ว หลบ คริติคอล กับ ป้องกันมันจะลดลงนิดหน่อยนะอยากพลิ้วจริงๆ ก็เล่น มีด + โล่ไปซะ

รัฟเฟี่ยน – สเค้า – เทรชเชอร์ฮันเตอร์ – เทมเพอร์มาสเตอร์

สายนี้แจ่มจริงๆ ค่ะ เป็นเอลฟ์ที่มีสกิลมุด และจะหลบดีกว่าสายแรกเพราะตอนเป็นเทมเพอร์มาสเตอร์จะมีบัพหลบเยอะมาก แต่จะตีไม่แรงเหมือนสายที่เป็นเบรดโดยจะมีสกิลปาระเบิด ปามีด ปาโล่จากเทรชเชอร์ฮันเตอร์มาครบ แถมถือมีดคู่ได้ด้วย เท่ห์ดีอีก

Rouge Hybrid สายคริติคอล

รัฟเฟี่ยน – อาเชอร์ – รูนวอคเกอร์ – เอนแทปเปอร์

สำหรับสายเอลฟ์จะมีข้อตีตรงที่มีสกิลบัพคริดีกว่าสายมนุษย์ ทั้งวินเพอริ่งวินด์วินเพอริ่งไฟเออร์ แถมเป็นเอนแทปเปอร์ได้ปาระเบิดเวล 20 อีก เหอะๆ คริทีตาเหลือก จึงต้องอัพ STR เป็นหลัก มีหลายคน MIX สายเล่นไปถือธนูซะเพราะพลังโจมตีมากกว่า แต่ก็เสียค่าป้องกันไป ปรากฏว่าแรงโหดได้ใจมากยิ่งเป็นรูนวอคเกอร์มาก่อนมีสกิลของธนูอยู่บ้างยิ่งง่ายเลย ชอบแบบไหนเอาไปลองนะ

รัฟเฟี่ยน – อาเชอร์ – แอสซาซิน – เอนแทปเปอร์

สายนี้ถือว่าดีค่ะ อาจไม่เทพเท่าสายข้างบน แต่ได้พาสชีพอาชีพ และได้สกิวจากการผ่าน อาเชอร์ เพิ่มคริดาเมจได้เยอะทีเดียว แล้วไปจบที่เอ็นได้สกิลปาระเบิดแรงๆ อันนี้คือจุดเด่นสำหรับมนุษย์ที่มีสกิลเพิ่มความแรงอยู่ แถมแอสซาซินยังมีสกิลโจมตีดีๆ อีกด้วย

Rouge Hybrid สายยิงไกล

รัฟเฟี่ยน – อาเชอร์ – รูนวอคเกอร์ – อาร์คเรนเจอร์

สายนี้สำหรับเอลฟ์ค่ะ เป็นอีกหนึ่งสายที่ดีของสายธนูละ บัพคริก็มีตอนเป็นรูนวอร์คเกอร์ Stat ที่อัพควรเป็น STR ล้วนครับ เพราะมีบัพคริแล้วสกิลโจมตีก็แรงอีกต่างหาก แต่ถ้าหยุดไม่ค่อยดีเพราะ ดีเลย์ นานมากๆ แต่ถ้าบางคนเทพจริงๆPVP ดอกเดียวปลิดชีพก็เคยโดนมาแล้วยิ่งติดคริแล้วด้วย ใครบอกนักนูไม่โหดอ่ะ

รัฟเฟี่ยน – สเค้า – แทรชเชอร์– อาร์คเรนเจอร์

สายนี้แจ่มดีเพราะ เป็นเอลฟ์-ธนู ที่มีสกิวมุด ถึงจะไม่ได้คริดาเมจจากรูนวอคเกอร์ แต่มีสกิลปาระเบิดที่ดาเมจแรงกว่า สกิลที่รูนวอคเกอร์จะแรงเท่าได้ สกิลมุดดีและสำคัญมากในการทำสงครามหรือ PVP สายนี้จึงเหมาะแก่การเล่นแนวPlayer Kill Player (PKP)

รัฟเฟี่ยน – อาเชอร์ – แอสซาซิน – อาร์คเรนเจอร์

สายนี้ไม่เทพเท่าสายบนหรอกค่ะ แต่มันก็แล้วแต่คนอะนะ บางทีชอบมนุษย์ของเทพก็เทพได้เหมือนกัน แถมมนุษย์มีสกิล เบิร์นนิ่งเรจด้วย แอสซาซินก็มีเรพิดเอทแทค ดีเทคโฮล ด้วย ส่วนสายคลาส 4 เป็นเทรชเชอร์ฮันเตอร์นี่ ไม่แนะนำอย่างแรงเพราะเล่นยิงไกลจะเอาระเบิดไปทำไม

รัฟเฟี่ยน – ธีฟ – แอสซาซิน – อาร์คเรนเจอร์

สาย นี้จะคล้ายๆกับ สายข้างบน ต่างกันนิดหน่อยตรงที่ผ่านธีฟมาก่อนเพราะว่าจะไปเอาพาสชีพอาชีพ คริดาเมจ ส่วนสกิล นั้นเป็นอาคแล้วจะได้สกิลพาสชีพ ของอาร์เชอร์มาหมดเลยค่ะ

รัฟเฟี่ยน – อาเชอร์ – รูนวอคเกอร์ – สไนเปอร์

สายปืนเล่นเอลฟ์ก็เป็นรูนวอคเกอร์ เล่นมนุษย์ก็เป็นแอส สไนเปอร์ยิงช้ามากมาย แต่แรงพอใช้ได้ ส่วนความเท่ห์กินขาด อัพ STR ล้วนไปเถอะ ลุ้นติดคริเอาเป็นรูนวอคเกอร์มาก่อนก็จะคริแรงหน่อย

Magician Hybrid สายบัพ

วิสาจ – ซอร์เซอเรอร์ – บิชอพ – รูนมาสเตอร์

สายนี้บัพครบครันเน้นบัพพวกโจมตีกายภาพมากกว่านักเวทย์ เป็นได้แค่เผ่าเอลฟ์เท่านั้น เพราะสกิลรูนมาสเตอร์ส่วนใหญ่มีเพิ่มความเร็วการโจมตี เพิ่มแม่นยำ เพิ่มคริติคอล เดมเมจคริติคอลและอีกมากมาย สกิลบัพนักเวทย์ก็เอามาจากบิชอพอ่ะ Stat อันนี้แล้วแต่คน ถ้าคนเน้นโจมตี+ฮิลแรงด้วยก็อัพ INT แต่รูนมาสเตอร์สกิลโจมไม่ค่อยดีหรอก บัพอย่างเดียวไปเถอะ คนที่อัพ WIS สงสัยขี้เกียจปั้มยาเน้นมานาไว้ก่อน คนที่อัพ VIT นี่แหล่ะถูกต้อง

คิลิก – พรีช– บิชอพ – รูนมาสเตอร์

สายนี้จะได้พาสชีพอาชีพที่ถึกมากๆ คือเน้นฮีล เน้นบัพอย่างเดียวไม่มีสกิลยิงที่โดดเด่นเท่าไรนัก แต่ได้ความอึดเลือดเยอะ สายนี้เน้นบัพ

คิลิก – ซอร์เซอเรอร์– อินไควเรอร์ - คาดินัล

สายนี้เน้นบัพพวกนักเวทย์ซะมาก เพราะคาดินัลมีบัพนักเวทย์ชั้นสูง ร่ายเร็วก็มีบัพ INT หมู่ก็มี แถมยังได้สกิล เพิ่มเลือด คริเวทย์ จากอินไควเรอร์ด้วย แต่ก็นั่นแหล่ะบัพสายโจมกายภาพได้น้อย แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเลย ไมท์ กะ ชิลด์ ก็มีนิ คาดินัลมีข้อดีใหญ่หลวงอยู่คือ สกิลแรงมากคนจึงเลือกอัพ INT กันซะมาก

คิลิก – พรีช– อินไควเรอร์ - คาดินัล

สายนี้จะบอกว่า อึดกว่าสายบนๆ และได้สกิลพาสชีพมาจาก คิลิก – พรีชแล้วผ่านอินไควเพื่อใส่เกราะเบา แล้วยังมีสกิล อาร์เมอลิ้ง เพิ่มพลังป้องกันโดยแท้สายเหล่านี้เน้นลงวอเพื่อเป็นซัพพอร์ตตัวแม่เลยละ คนซัพตายยาก คนที่เราดูแลก็ย่อมปลอดภัยแน่นอน สายนี้จะเน้นฮีล เพราะฮีลแรงกว่าสายบนๆ ที่เน้นแต่บัพ

Magician Hybrid สายเวทย์

วิสาจ – มังค์ – วอล็อค – คาดินัล

สายนี้เก็บคนเดียวสบาย เพราะเป็นคาดินัลมีสกิลช่วยเหลือเยอะ ตี้ก็ได้บัพก็มีให้ที่ผ่านมังค์เพราะจะเอาสกิลเพิ่มคริเวทย์ เพิ่มเลือด ที่ผ่านวอร์ล็อค ก็เพื่อจะเอาสกิลเพิ่มความแรงของเวทย์แถมยังได้บลิซซาร์ดเอาไว้ป่วนๆ ด้วย สายนี้ต้องเล่นมนุษย์อ่ะ

วิสาจ – ซอร์เซอเรอร์ – อินไควเรอร์ – คาดินัล

สายนี้แจ่มค่ะ คล้ายๆ สายแรก แต่จะตีเบากว่า ทดแทนด้วยบัพคริที่สูงกว่ามังค์จะคิดคริบ่อยเลือดเยอะด้วยนะ สายนี้เล่นมนุษย์อีกแล้ว

วิสาจ – พรีส – อินไควเรอร์ – เนโครแมนเซอร์

สายนี้สายโหด เพราะคนเล่นเยอะมาก บัพเอาจากพรีส ท่าคริกะเลือดเอาจากอินไควเรอร์ ท่าเนโครแมนเซอร์ที่แรงอยู่แล้วก็จะติดคริบ่อยขึ้น มานาแทบไม่ต้องปั้มกันเลยมีสกิลดูดมานาอีก แต่บางท่าต้องใช้ทับทิมเจียระไนด้วยนะ ถ้าอยากถึกก็ใส่เกราะเบาได้อีกต่างหาก สายนี้มนุษย์

วิสาจ – ซอร์เซอเรอร์ – บิชอพ - โซลอาบิเตอร์

สายนี้เป็นอีกหนึ่งสายคลาสสิค เห็นเล่นกันเยอะเหลือเกิน อาจพราะโซลเป็นอาชีพที่สกิลค่อนข้างโหดอยู่แล้ว เอามารวมกับ บิชอพ ที่เน้นสกิลบัฟเป็นหลัก คลุกเค้าออกมากลายเป็นอาชีพ Hybrid ที่หลายๆ คนคาดหวังเอาไว้ (ไม่ผิดหวัง) ทั้งสารพัดสกิลโจมตีกับอีก 108 สกิลบัพ ฯลฯ เลยเป็นอาชีพที่ค่อนข้างสมดุลที่สุด

วิสาจ – พรีส – วอล็อค - โซลอาบิเตอร์

สายนี้ได้ทั้งเอลฟ์ทั้งมนุษย์ แต่เอลฟ์จะดีกว่าเพราะ INT เริ่มต้นมากกว่าโซลอาบิเทอร์นั้นมีท่าโหดมากมาย สตันหมู่ก็มี แถมโฮลี่จัสติสอัพได้ถึง 30 ไม่มีสกิลอาชีพไหนเลยอัพถึง 30 มีแต่โซลนี่แหล่ะแถมยังได้สกิลเพิ่มคริกับเลือดขั้นสูงได้ความแรงมากจากวอล็อค โซลอาบิเทอร์ จะถึกโหดมากเพราะใส่เกราะเบาได้มีสายให้เลือกด้วย ทั้งใกล้และไกล

วิสาจ – พรีส – เอเลเมนทัล มาสเตอร์ – โซลอาบิเตอร์

สาย นี้คริโหดมาก อาจจะมองดูแปลกๆ แต่เอเลเมนทัล มาสเตอร์ มีสกิลเพิ่มความแรงคริติคอลด้วย ไม่ว่าจะตีธรรมดาหรือเวทย์ก็ทำให้แรงขึ้นทั้งนั้น สำหรับคนชอบท้าทายจากที่ลองยิงที่ท่าเรือเนร่าดู แบบไม่ติดคริโดนดอกละ 15,000 พอคิดคริโดนดอกละ 60,000เลยทีเดียว ถ้าได้ตี้กับโจรที่มีบัพครินะ แหล่มเลย

วิสาจ – มังค์– บิชอพ – แกรนมาสเตอร์

สายนี้จะคล้ายๆ กับสายข้างบน เพียงแต่ข้ามไป มั้งค์ เพื่อเอาสกิลป้องกันและสกิลเพิ่มคริ (ทวิงเกิ้ลเมจิก) จะทำให้แกรนที่มีสกิลแรงอยู่แล้ว คริบ่อย และตัวหนาขึ้นกว่าสายข้างบนมากค่ะ

สายโจมตีกายภาพ

เดวิล สายเบอร์เซ่ (สายประชิด)

สาย DEX-STR (จะไม่ระบุว่าอัพอะไรเท่าไหร่ใน 1 เลเวล เพราะขึ้นอยู่กับของที่สวมใส่ด้วย)ลากมอนมาหลบได้ไม่โดนตี รัวสกิลหมู่ใส่มอนได้ไม่หยุดเพราะดีเลย์สกิลน้อย แล้วยังคริแรงด้วยเพราะพรแห่งเบอร์เซ่แบรสนั้นจะเพิ่มคริดาเมจสายนี้เครื่องประดับจำเป็นที่ต้องใส่คือจำพวกเพิ่มค่าหลบหลีก เนื่องจากไม่มีบัพเพิ่มเหมือนพวกโร๊ค ทำให้แรงโจมตีนั้นด้อยกว่าโร๊ค แต่ทดแทนด้วยการโจมตีที่ไวกว่าทั้งตีธรรมดาและสกิล และที่สำคัญก็คือ แพ้สกิลเวทย์ทุกชนิด

*** สรุป สายนี้ช่วงแรกหาเครื่องประดับหลบใส่แล้วลง DEX ให้ค่าหลบหลีกอยู่ที่ 90+ ที่เหลือลง STR จะทำให้ลากมอนมา 4 ตัว (ระยะปลอดภัย) และลงสกิลหมู่ได้ เก็บเวลคนเดียวยังสบายๆส่วนช่วงเลเวล 50 ให้อัพ DEX เพื่อให้ค่าหลบหลีกอยู่ที่ 95-100 ที่เหลือลง STR ก็จะเก็บเวลคนเดียวสบายเหมือนเดิม หลังจากนั้นก็รักษาค่าหลบหลีกที่ 100% ก็พอ

สกิลที่แนะนำในสายเบอร์เซ่ โดย ชิสุ (ที่ ***คือคำแนะนำสำหรับผู้ที่เน้นเก็บเลเวล ส่วนผู้ที่ PVP นี่ดัดแปลงเอาเองนะ)
 • พรแห่งเบอร์เซ่ ใช้แล้วอยู่ตลอด เพิ่มอัตราโจมตี 100% (ความเร็วในการตีนั่นเอง) // ค่าแม่นยำ 5 // คริดาเมจ 74% (ความแรงในการคริ)
 • อินเกจ [คูลดาวน์: 0.4 วิ] ร่ายโดยไม่ต้องใช้พร ใช้ขาเตะเป้าหมาย 2 ครั้งติดกัน
 • โซลดิไวเดอร์ [คูลดาวน์: 1.2 วิ]ใช้ดาบคู่ฟันเป้าหมาย
 • ไลท์นิ่งเพน [คูลดาวน์: 5.7 วิ]ใช้ดาบโจมตีเป็นสายฟ้าฟาดลงที่เป้าหมาย มีโอกาสติดมึน 50%
***[ทั้ง 3 สกิลข้างต้น] แนะนำให้เลือกเพียง 1 สกิลมาใช้
***หรือไม่ต้องอัพเลย ให้เก็บ SP ไว้อัพสกิลโจมตีตัวใหม่ตอนเลเวล 75
***ก่อนเลเวล 75 ให้ใช้เพียง ดับเบิ้ลอิมแพค // เพนเนเทรท // อิโวนี่แดนซ์เซอร์ เท่านั้น แล้วค่อยเลือกอัพสกิลโจมตีอีก 1 ตัวตอนเลเวล 75
 • ดับเบิ้ลอิมแพค [คูลดาวน์: 1.2 วิ]ใช้ดาบคู่ฟันเป้าหมาย มีโอกาส 80% ทำให้ติดอาการเลือดลดเรื่อยๆ เป็นเวลา 7 วิ (ตอนเลเวลสกิล 6 ลดวินาทีละ 245 เลยทีเดียว ความแรงน่าจะขึ้นอยู่กับ STR ด้วย)
 • เพนเนเทรท [คูลดาวน์: 2.7 วิ]ใช้ดาบคู่ฟันลงพื้นทำให้เกิดไฟพุ่งเป็นวงกว้างไปด้านหน้าระยะ 4.5m เป็นสกิลหมู่
 • อิโวนี่แดนซ์เซอร์ [คูลดาวน์: 3.0 วิ]หมุนดาบรอบตัวรัศมี 3.5m เป็นสกิลหมู่
 • พรแห่งฟาร์เซก้า ใช้แล้วอยู่ตลอด (ในสายเบอร์เซ่ใช้เพียงเพื่อต้องการบัพบลัดรัสท์เท่านั้น)
 • แบทเทิลฮิล [คูลดาวน์: 13.5 วิ] ร่ายโดยไม่ต้องใช้พร ฟื้น HP ทีละน้อยเป็นเวลา 3 วินาที มีผลเฉพาะขณะอยู่ในสถานะต่อสู้ เลือกเป้าหมายได้ตามต้องการ (ตอนเลเวลสกิล 6 เพิ่มวินาทีละ 389*3= 1167 ขึ้นอยู่กับค่า WIS ด้วย ยิ่งมากยิ่งฮีลแรง)
 • บลัดรัสท์ [คูลดาวน์: 10 วิ] เพิ่มอัตราการคืน MP เป็นสกิลปาร์ตี้ (จำเป็นมากเพราะเดวิลจะคืน MP ช้ามาก หากไม่ใช้สกิลนี้หลอด MP จะหมดอย่างไวเลย)
 • ***หากต้องการช่วยเพื่อนในปาร์ตี้ด้วยแนะนำให้อัพฮิลลิ่งเซอร์เคิลเพิ่มอีก 1 สกิล และเลือกสกิลโจมตีอินเกจเพื่อช่วยโจมตีบ้างเล็กน้อยขณะใช้พรแห่งฟาร์เซก้า
  ***ใช้ฮิลลิ่งเซอร์เคิลเพื่อช่วยฮีลสมาชิกในปาร์ตี้ และใช้แบทเทิลฮิลเพื่อช่วยฮีลเป็นรายคน ในขณะรอคูลดาวน์เล็กน้อยสามารถใช้อินเกจเพื่อโจมตีมอนได้

  :: สกิลพาสซีฟ ::

  ดูอัลอันเดอร์ เมื่อใส่ดาบคู่จะเพิ่มโจมตีกายภาพ (เป็นเปอร์เซ็นต์)

  พินพอยท์ เพิ่มค่าคริดาเมจ (เป็นเปอร์เซ็นต์)

  หลังจาก 60 แล้วให้ไปอัพคลาสที่หุบเขาดับสูญ จะได้สกิลสายเบอร์เซ่มาใหม่ 3 สกิล แต่จำเป็นต้องเลเวล 75 ก่อนจึงจะสามารถอัพได้

  • เคอร์สเนล์ [เลเวล: 75][คูลดาวน์: 4.0 วิ] กระโดดถอยหลังแล้วพุ่งเข้าฟัน มีโอกาส 60% ติดอัมพาตเป็นเวลา 8 วินาที สกิลเดี่ยว (ความแรงในเลเวลแรกที่อ้างอิงจากในเกม 3564)
  • เจโนไซด์ [เลเวล: 75][คูลดาวน์: 2.7 วิ] กระโดดแล้วฟันออกไปข้างหน้าเป็นคลื่น สกิลเดี่ยว (ความแรงในเลเวลแรกที่อ้างอิงจากในเกม 3960)
  • เบลดสตอร์ม [เลเวล: 75][คูลดาวน์: 2.3 วิ] กระโดดแทงรัวใส่เป้าหมาย สกิลเดี่ยว (ความแรงในเลเวลแรกที่อ้างอิงจากในเกม 3960)
  ***ทั้ง 3 สกิลให้เลือกใช้เพียง 1 สกิลมาแทน [3 สกิลข้างต้น]
  ดูอัลอันเดอร์ (อัพเพิ่มได้) เมื่อใส่ดาบคู่จะเพิ่มโจมตีกายภาพ (เป็นเปอร์เซ็นต์)
  พินพอยท์ (อัพเพิ่มได้) เพิ่มค่าคริดาเมจ (เป็นเปอร์เซ็นต์)

  หลังจาก 80 แล้วให้ไปอัพคลาสที่หุบเขาดับสูญ จะได้สกิลสายเบอร์เซ่มาใหม่ 2 สกิล แต่จำเป็นต้องเลเวล 105 ก่อนจึงจะสามารถอัพได้

  • เทอร์มิเนชั่น [เลเวล: 105][คูลดาวน์: 4.0 วิ] ใช้ดาบกระแทกให้ระเบิดรัศมี 4.5m เป็นสกิลหมู่ (ความแรงในเลเวลแรกที่อ้างอิงจากในเกม 5544)
  • มูนแสลชเชอร์ [เลเวล: 105][คูลดาวน์: 3.0 วิ] ผ่าอากาศออกเป็น 2 ส่วน สกิลเดี่ยว (ความแรงในเลเวลแรกที่อ้างอิงจากในเกม 7920)
  • ดูอัลอันเดอร์ (อัพเพิ่มได้) เมื่อใส่ดาบคู่จะเพิ่มโจมตีกายภาพ (เป็นเปอร์เซ็นต์)
  เดวิลสายโจมตีเวทย์

  พื้นฐาน status ของสายนี้จะมีอยู่2แบบคือ intล้วน และ int+vit

  สาย intล้วน จะมีพลังโจมตีเวทย์สูงสุดการอัพแบบนี้จะช่วยใหเก็บเลเวลได้ไว้และpvpจะโดดเด่นมากแต่ก็ต้องแลกมาด้วยmaxมานาที่น้อย

  สาย int+vit สายนี้จะสมดุลกว่าสายintล้วน สูตรคือ int4+vit1หรือint3+vit2 การอัพแบบนี้จะทำให้มีมานาพอใช้และเก็บเวลได้ต่อเนื่องแต่จะไม่เด่นเรื่องpvpซักเท่าไหร่

  แนวทางการอัพสกิล ***เป็นการอัพสกิลที่ลองอัพกับของตัวเอง ลองเอาไปปรับให้เข้ากับตัวเองดู
  • พรแห่งลูเปีย เพิ่มพลังเวทย์ให้แข็งแกร่งสามารถฟื้นคืนพลังเวทย์ได้ เพิ่มอัตราการปล่อยพลังเวทย์และหลบหลีก
  • ทูสออฟทูนดร้า พลังน้ำแข็ง ทำให้ฝ่ายตรงข้ามเสียหายและสามารถแช่แข็งฝ่ายตรงข้ามได้อีกด้วย มีโอกาส 85%
  • ดาร์กไลท์นิ่ง มนต์ดำที่ใช้เรียกสายฟ้าสร้างความเสียหายอย่างสูงสุด และทำให้ฝ่ายตรงข้ามมึนงง(ติดค่าสตัน)มีโอกาส 40%
  • บลาสท์ฮิล์ ก้อนพลังเวทย์มืดที่รวมตัวเป็นระเบิดเพลิงขนาดใหญ่ ทำให้เกิดความเสียหายกับเป้าหมาย
  • แฮนด์เพลค(สกิลหมู่) สร้างบรรยากาศเลวร้ายเพื่อทำลายฝ่ายตรงข้าม ศัตรูที่อยู่ในรัศมีจะเกิดความเสียหายส่งผลให้เป็นอัมพาต มีโอกาส 30%
  • อิโมเลชั่น(สกิลหมู่) รวบรวมเปลวเพลิงของวิญญาณทำให้เกิดระเบิดที่ยิ่งใหญ่ทำให้ศัตรูที่อยู่ในรัศมีจะเกิดความเสียหาย มีโอกาส 61%
  แนวทางการอัพบัฟ
  • พรแห่งฟาร์เซก้า สกิลนี้เอาไว้เปิดใช้บัฟต่างๆ **อัพไว้เลเวล1พอ
  • บลัดรัสท์ ช่วยให้การฟื้นคืน MP ให้รวดเร็วขึ้น *อัพไว้ดีคับ
  • อิวิลแอดไวเซอร์ เพิ่มความสามารถในการใช้พลังโจมตีเวทย์ *อัพไว้ดี
  • โซลชาร์จ ช่วยฟื้นคืน MP ของเป้าหมายโดยใช้พลังของตัวเอง *แล้วแต่คับอัพไว้ก็ดีสำหรับสายintล้วน
  • แบทเทิลฮิล ช่วยฟื้นคืน Physical strength ที่หายไปให้กับเป้าหมาย แต่จะต้องเป็นตัวละครที่อยู่ในสถานะกำลังต่อสู้เท่านั้น *อันนี้ไว้สำหรับชอบบอมอัพไว้ก็ดีอัพไว้กันตาย(สกิลนี้ไม่ต้องเปลี่ยนพร)
  สกิลติดตัว
  • อาเมอร์บาวู๊ด เมื่อสวมใส่เสื้อเกราะประเภทอาร์มเมอร์จะช่วยเพิ่มพลังป้องกัน *อัพไว้
  • เดโมนิกกิฟท์ เพิ่มพลังโจมตีเวทย์